Menu

Hố thang máy nên sử dụng khung thép hay cột bê tông?

Hiện nay có 2 loại hố thang được lựa chọn xây dựng là hố thang cột bê tông và hố thang dựng khung thép. Mỗi loại hố thang lại có những ưu/nhược điểm riêng.

Việc lắp đặt và sử dụng thang máy đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Để lắp đặt được thang máy thì phải cần có hệ thống hố thang được dựng từ tầng thấp nhất cho đến tầng trên cùng của công trình. Hiện nay các đơn vị lắp đặt thang máy thường đưa ra hai cách thi công hố thang máy: cách thứ nhất là dựng cột bê tông và xây tường gạch còn cách thứ hai là dựng hệ kết cấu khung thép. Các gia chủ nên tìm hiểu kỹ lưỡng về 2 phương án xây dựng hố thang máy này để biết được hố thang máy nên sử dụng khung thép hay cột bê tông là phù hợp nhất cho công trình của mình.

Hố thang máy của Hanoel
Xây dựng hố thang máy là phần rất quan trọng trong quá trình lắp đặt thang máy

1. Hố thang máy khung thép

Rất nhiều khách hàng cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo lại để thuận tiện trong việc di chuyển và tăng thêm sự sang trọng trong công trình, Vì vậy, việc thiết kế hố thang máy cũng rất được coi trọng để tránh ảnh hưởng tới kết cấu của căn nhà có sẵn và tối ưu hóa diện tích sử dụng. Đây là trường hợp các khách hàng nên lựa chọn xây dựng hố thang máy bằng khung thép. 

Ưu điểm của hố thang máy khung thép

- Kết cấu khung hố thép  tương đối gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích như khung bê tông.
- Khung hố thép lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, ít gây ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà cũng như sinh hoạt của gia đình
- Bao quanh hố thép, chủ đầu tư có thể ốp thêm các vật liệu nhẹ như: kính, nhôm…để làm giảm tải trọng cho thang máy.
- Đây sẽ là một liên kết tăng thêm độ vững chắc cho tòa nhà khi mà các trụ sắt chính liên kết với tầng sàn và kiềng vô cùng chắc chắn.

Nhược điểm:

Tuy nhiên xây dựng hố thang máy khung thép cũng không tránh khỏi một số nhược điểm nhất định: Để lắp đặt được khung hố thép cần có  một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp phụ trách. Và điều này cũng làm cho việc lắp đặt khung hố thép tốn nhiều chi phí hơn so với hố thang máy đổ cột bê tông.

2. Hố thang máy cột bê tông

Hiên nay, việc thiết kế hố thang máy bằng bê tông được đánh giá tốt hơn cả, vì hố thang máy được đổ bằng bê tông tạo được sức chịu đựng và mang đến sự chắc chắn, bền vững hơn cho công trình. Hố bê tông được sử dụng hầu hết cho các công trình xây mới xây. Bởi vì tính bền vững của nó, hố thang máy bê tông có thể sử dụng chắc chắn trong một thời gian dài. Ngoài ra lực chọn này còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí khá lớn so với sử dụng hố thang máy khung thép. 

Ưu điểm của hố thang máy cột bê tông

- Chi phí xây dựng thấp
- Tính đồng bộ cao, dễ liên kết với hệ kết cấu và cột của công trình
- Độ bền cao
- Dễ thi công, không cần phải nhờ đến nhà thầu phụ. Thi công theo bản vẽ thiết kế và giám sát của công ty cung cấp thang máy

Nhược điểm: 

- Thời gian thi công thường kéo dài, tuy nhiên nếu là nhà xây mới ngay từ đầu thì không thành vấn đề.
- Tốn nhiều diện tích nếu dựng cột 200mm x 200mm và xây tường dày 200mm. 

Để lắp đặt cho một chiếc thang được hoàn hảo về công năng sử dụng đến độ an toàn và độ thẩm mĩ thì yếu tố xây dựng hố thang là điều quyết định đến hiệu quả sử dụng và mức độ an toàn của hệ thống thang máy. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thang máy khác nhau, đa dạng cả về mẫu mã lẫn chủng loại. Người tiêu dùng cần phải có cái nhìn thông thái để lựa chọn cho ngôi nhà của mình đơn vị cung cấp dịch vụ thang máy uy tín, đảm bảo chất lượng. Để được cung cấp dịch vụ, lắp đặt, bảo trì cho dòng sản phẩm thang máy gia đình, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN MÁY HÀ NỘI
Tel: 024.3572.4588 - 024.3572.4599 
Hotline: 0913202303 - 0903404248
Số 66 ngõ 9 Lương Định Của, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội