Menu

Máy kéo trong hệ thống thang máy

Trong hệ thống thang máy thì máy kéo là một bộ phận rất quan trọng. Nói về giá trị thì máy kéo chiếm khoản 30% giá trị của toàn bộ một hệ thống thang máy. Nói về chức năng thì máy kéo là bộ phận quyết định sự vận hành của hệ thống. 

Máy kéo dùng trong hệ thống thang máy có cơ cấu khá phức tạp. Trong máy kéo gồm rất nhiều các chi tiết cấu thành: hộp số, motor, cuộn thắng, puly, …cấu tạo thành một thể thống nhất. Máy kéo thang máy được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Đầu tiên là từ các nước châu Âu sau đó dần phát triển sang các khu vực khác như châu Á.

Máy kéo ZIEHL- ABEGG do Hanoel cung cấp
Máy kéo ZIEHL- ABEGG do Hanoel cung cấp

Do nhu cầu ngày càng đa dạng của người sử dụng mà ngành công nghiệp máy kéo cho hệ thống thang máy cũng phải nhanh chóng cải tiến để đáp ứng. Ngày nay đã có xuất hiện thêm 1 dòng máy kéo thang máy mới với kết cấu nhỏ gọn, công xuất thấp nhằm giảm lượng điện tiêu thụ tuy nhiên vẫn đáp ứng yêu cầu hoạt động ổn định và độ bền bỉ cao. Đó là dòng máy kéo không hộp số. Loại máy kéo này có thiết kế nhỏ gọn bằng 1/3 máy kéo có hộp số thông thường. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nên giá thành cao hơn dòng máy có hộp số. Tuy nhiên với tính năng tiết kiệm điện và tuổi thọ cao cho nên dòng máy này có hiệu quả kinh tế hơn. Đây là lựa chọn máy kéo đang được khuyên dùng cho hệ thống thang máy hiện nay.

Máy kéo hoạt động như thế nào trong hệ thống thang máy?

Mô tả đơn giản về hoạt động của máy kéo trong hệ thống thang máy như sau: Máy kéo được kết nối với carbin thang máy và đối trọng thông qua hệ thống cáp tải. Toàn bộ hệ thống này hoạt động gần giống với nguyên lý hoạt động của 1 ròng rọc. Khi carbine thang máy vận hành theo chiều từ dưới lên thì đối trọng sẽ đi theo chiều từ trên xuống và ngược lại. Máy kéo chỉ đóng vai trò là thiết bị truyền động chứ không điều khiển cho hệ thống thang máy vận hành đi lên hay đi xuống. Sự hoạt động này được điều khiển bởi tổ hợp các thiết bị được bố trí trong tủ điện chính.

Khi lựa chọn máy kéo cho hệ thống thang máy cần chú ý điều gì?

Có một số quan niệm sai lầm là dùng máy kéo không hộp số cho thang không phòng máy và máy kéo có hộp số cho thang có phòng máy. Điều này hoàn toàn không đúng vì chức năng của 2 dòng máy kéo này hoàn toàn giống nhau. Chúng ta có thể sử dụng máy kéo không hộp số cho thang có phòng máy và ngược lại. Điều duy nhất cần chú ý là phải đảm bảo đủ không gian để đặt chúng một cách an toàn.

Cùng thương hiệu máy kéo, các dòng máy có công suất khác nhau khá chênh nhau về giá. Chúng ta cần có sự hiểu biết về công suất máy kéo để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu chọn công suất máy kéo quá nhỏ so với tải trọng của thang máy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy kéo. Ngược lại nếu chọn công suất máy kéo quá lớn so với tải trọng thang máy sẽ làm lãng phí không đáng có mà đầu tiên là lãng phí điện năng tiêu thụ.

Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất máy kéo thang máy trên thế giới: ZIEHL- ABEGG(Đức)Montanari (Ý), Sico (Ý), Mitsubishi (Thái Lan), Fuji (Nhật), Torin (Trung Quốc), … Mỗi loại máy kéo có ưu và nhược điểm khác nhau và đương nhiên giá cả cũng khá chênh lệch trên thị trường. Máy kéo trong hệ thống thang máy là điều đáng quan tâm đầu tiên khi lựa chọn hệ thống thang máy mà chúng ta không thể bỏ qua. 

Độ bền của thang máy bị ảnh hưởng rất nhiều từ việc sử dụng máy kéo phù hợp và chất lượng. Để được tư vấn rõ hơn về vấn đề máy kéo cho hệ thống thang máy, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0913202303 - 0903404248. Quý khách sẽ nhận được sự tư vấn rõ ràng  và chính xác cho công trình của mình một cách nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí!